facebook
Zalo

Xây dựng

Công nghệ xử lý nước thải UASB – cơ chế xử lý an toàn và hiệu quả

Ngày đăng: 09/01/2020 Lượt xem: 1732
 

TOÀN PHÁT LỘC - DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ TẠI BÌNH DƯƠNG

HOTLINE: 0949. 049. 868

 

Công nghiệp chính là nhân tố chính yếu để đưa đất nước phát triển, sánh bước bên các cường quốc khác. Đất nước có nền công nghiệp vững chắc đồng nghĩa với sự tăng trưởng kinh tế cùng nông nghiệp, giao thông, thương mại, dịch vụ cũng tỉ lệ thuận theo. Vì thế mà các nhà máy sản xuất ngày càng nhiều nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu hàng hóa. Một điều khá thực tế là khi nhà máy xuất hiện càng nhiều, thì việc nước sinh hoạt thải ra môi trường cũng tăng theo, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống xung quanh, đặc biệt là tác động nguồn nước ngầm. Chính vì vậy mà xử lý nước thải theo phương pháp khoa học sẽ cải thiện được chất lượng nước đầu ra, đảm bảo sự sống cho sinh vật nói chung và con người nói riêng. Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng công nghệ lọc UASB vừa an toàn vừa hợp lý.

 

Công nghệ UASB

 

Toàn Phát Lộc - Công Ty Xử Lý Nước Thải Chuyên Nghiệp

Mô phỏng công nghệ xử lý UASB

 

UASB (Upflow Anearobic Sludge Blanket), là quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí, dòng nước chuyển động thẳng đứng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn chứa các sinh khối được hình thành dưới dạng hạt nhỏ, lớn khác nhau. Giải pháp này cho phép nước thải tiếp xúc với hạt bùn. UASB được thiết kế cho nước thải có nồng độ ô nhiễm chất hữu cơ cao và thành phần chất rắn thấp. Nồng độ COD (Chemical Oxygen Demand - nhu cầu oxy hóa học) đầu vào được giới hạn ở mức thấp nhất là 100mg/l, nếu SS>3000mg/l không thích hợp để xử lý bằng UASB. Chúng gồm ba phần chính hệ thống xử lý chính, hệ thống máng thu nước sau xử lý, hệ thống thu khí. Nhiệt độ càng cao thì kết quả của việc xử lý càng ổn định, do đó phương pháp này áp dụng rất tốt ở nơi có khí hậu nóng như Việt Nam.

 

Quy trình hoạt động

 

Toàn Phát Lộc - Công Ty Xử Lý Nước Thải Chuyên Nghiệp

Quy trình hoạt động của công nghệ UASB

 

Công nghệ xử lý nước thải UASB hoạt động dựa trên cơ chế hoạt động của các vi sinh vật phát triển trong môi trường không có oxy để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Để tồn tại và phát triển, chúng tận dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng, xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên sinh khối của chúng tăng lên, từ đó làm giảm COD, BOD trong nước thải. Nguồn nước bẩn đi từ dưới lên trên, vận tốc bị hạn chế khi qua lớp bùn kỵ khí và các vi sinh vật sẽ phân giải các chất hữu cơ. Hệ thống tách pha có nhiệm vụ tách rắn – lỏng và khí, qua đó thì các chất khí sẽ bay lên và được thu hồi bởi lớp thu khí, ngược lại bùn sẽ rơi xuống đáy bể và nước sau xử lý sẽ theo máng lắng chảy qua bước tiếp theo.

 

Công đoạn được xem là ô nhiễm nhất, chứa chất độc hại nhất là nấu nhiên liệu. Đến với bước này, nước thải thô được bơm trực tiếp qua lớp đệm bùn và tiếp xúc với hạt sinh khối. Hiệu quả xử lý sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào vi sinh vật phân hủy và phần sau đó đi ra phía trên của thiết bị. Lượng khí xảy ra khi xử lý chủ yếu là hợp chất của metan ( CH4 ) và cacbonic ( CO2 ) giúp cho sự lưu thông giữa các bước diễn ra suông sẻ, tạo hạt sinh học. Các bọt khí tự do và các hạt khí thoát lên tới đỉnh của bể tách khỏi các hạt rắn và đi vào thiết bị thu khí. Dịch lỏng chứa một số chất còn lại và hạt sinh học chuyển vào ngăn lắng, ở đó chất rắn được tách khỏi chất lỏng và quay trở lại lớp đệm bùn, nước thải sau đó được thải ra ngoài ở phía trên của thiết bị.

 

Để công nghệ UASB hoạt động mạnh mẽ và tối ưu, cần phải đảm bảo được điều kiện sống của vi sinh vật, độ ph trong nước ổn định = 7, nồng độ nito, photpho, lưu huỳnh phù hợp, lớp bùn nuôi cấy không vượt quá ngưỡng 40% thể tích, chất amoni có hại ở lượng thấp. Hơn nữa, hợp chất hữu cơ COD phải nằm trong khoảng 100 mg < COD < 50000 mg. Nếu như bé hơn, chúng sẽ không hoạt động, ngược lại vượt ngưỡng cần pha loãng hoặc tuần hoàn đầu ra. Ngoài ra, UASB có thể xử lý được các loại nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ rất cao, COD=15000mg/l.
 

Hệ thống xử lý nước thải Toàn Phát Lộc hiệu quả thế nào?

 

Toàn Phát Lộc - Công Ty Xử Lý Nước Thải Chuyên Nghiệp

Toàn Phát Lộc - Công Ty Xử Lý Nước Thải Chuyên Nghiệp

 

Trong các công ty nhận lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại KCN sóng thần nói riêng và tại Bình Dương nói chung, công ty CP xây dựng và thương mại Toàn Phát Lộc nổi lên như một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Chính thức tham gia vào thị trường cạnh tranh từ năm 2011, hoạt động bền bỉ và tích lũy được kinh nghiệm từ những công trình trước đó, xử lý nước thải KCN Mỹ Phước luôn chiếm được niềm tin tưởng từ khách hàng. Với công nghệ lọc hiện đại, khoa học và hợp tiêu chuẩn, hệ thống xử lý luôn đảm bảo được nguồn nước đầu ra sạch bẩn, không gây hại môi trường nước và sinh vật sinh sống cũng như con người. Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ môi trường trở nên sạch đẹp hơn bằng cách liên hệ với nhân viên để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.

 

CÔNG TY CP XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT LỘC

Địa chỉ     :  Lô 20,21,38, KDC An Phú Hưng, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0949. 049. 868

Email       :  luongxntpl@gmail.com

Website   :  www.xaydungtoanphatloc.com

                   www.khudancubinhduong.com